Cháu bé 7 tuổi bị rắn độc cắn không cầm được máu

0
406

Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi (người Raglai, ngụ tỉnh Ninh Thuận) với tình trạng toàn thân sưng phù, chảy máu chân phải không cầm được.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2, cho biết hoàn cảnh bé rất đáng thương, nhà nghèo, bị ba mẹ bỏ rơi từ lúc 2 tuổi và bé được người cô nhận nuôi đến nay.

Cháu bé 7 tuổi bị rắn độc cắn không cầm được máu - Ảnh 1.

Ngón chân biến dạng vì bị rắn cắn

Do để bé ở nhà không an tâm nên mỗi ngày, người thân đều cho bé cùng đi rẫy. Hôm đó, bé chạy đi bắt ếch trong lúc người thân đang làm rẫy.

Khi quay về, người thân phát hiện chân bé sưng phù, chảy máu. Từng bị rắn cắn trước đây, người thân nghi ngờ nên đưa bé tới bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển vào BV Nhi Đồng 2.

Qua thăm khám, các bác sĩ (BS) nhận thấy chức năng đông cầm máu của bé bị rối loạn hoàn toàn. Do vậy, các chế phẩm máu được huy động để điều chỉnh cho bệnh nhi nhưng vẫn không kiểm soát được tình trạng chảy máu.

Nghi ngờ cháu bị rắn chàm quạp (một loại rắn độc thuộc họ rắn lục) cắn, các BS đã sử dụng huyết thanh kháng độc truyền và sau đó kiểm soát được tình trạng chảy máu.

Sau gần 2 tuần điều trị, hiện tại, chức năng đông cầm máu của cháu bé đã trở về bình thường, tình trạng nhiễm trùng cẳng chân cũng cải thiện dần.

BS Mỹ cũng khuyến cáo mối nguy hiểm từ việc bị rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu sai cách như đắp lá hay rễ cây gây nhiễm trùng vết thương, có thể lấy đi mạng sống cũng như để lại những di chứng nặng nề.

“Dược vương” sống 101 tuổi nhờ 10 bí quyết giản dị mà đẳng cấp: Mỗi điều đều đáng tâm đắc

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.