Lê Đình Lượng lĩnh án 20 năm tù vì âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân

0
469
Bị cáo Lê Đình Lượng tại phiên tòa xét xử. (Ảnh. BNA)

Trước đó, ngày 24/7/2017, Lê Đình Lượng đã bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) bắt khẩn cấp về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 79 – Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Trên cơ sở nội dung của vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An nhận định Lê Đình Lượng là đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm thuộc tổ chức khủng bố “Việt Tân” hoạt động trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Hành vi của Lê Đình Lượng đã lôi kéo những người là công dân Việt Nam vào tổ chức khủng bố Việt Tân, phát triển tổ chức này trên lãnh thổ Việt Nam, hòng làm suy yếu, chống lại chính quyền nhân dân Việt Nam.

Trong quá trình sử dụng Facebook, Lượng đã thể hiện rõ tình cảm, ý chí đồng lòng cùng tổ chức Việt Tân, tích cực theo dõi, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết tuyên tuyền cổ súy cho Việt Tân; xuyên tạc về tình hình Việt Nam, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, Lê Đình Lượng đã nhiều lần kích động người dân và trực tiếp tham gia các hoạt động chống đối xảy ra trên địa bàn Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An).

Ngoài ra, bị cáo cùng một số đối tượng phản động, chống đối khác đã kích động tuần hành, biểu tình phản đối Formosa gây mất an ninh, trật tự, ách tắc giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm; cung cấp kinh phí, phương tiện cho một số đối tượng phản động, chống đối phục vụ tuần hành, biểu tình, gây mất an ninh, trật tự tại Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Tại phiên tòa, Lê Đình Lượng không thành khẩn, nhưng với những tài liệu, chứng cứ được cơ quan điều tra thu thập và đã được HĐXX xem xét, đánh giá tại phiên tòa cho thấy các tài liệu, chứng cứ này được thu thập một cách khách quan, toàn diện, đúng trình tự quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Các lời khai của bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ việc đều phù hợp với thời gian, không gian, địa điểm, các tình tiết trong vụ án và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác, phù hợp với kết quả giám định của cơ quan chuyên môn.

Từ đó, HĐXX xác định bị cáo Lê Đình Lượng đã phạm vào tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 79 Bộ Luật hình sự.

Do hành vi nguy hiểm của bị cáo, sau khi nghị án, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.