Hải Phòng: Đất quốc phòng đang bị lấn chiếm, chính quyền “bó tay”

0
401

Chính quyền “bó tay”

Theo tìm hiểu của Infonet, 14,2 ha đất tại khu Đồng Xá thuộc phường Thành Tô, quận Hải An trước đây thuộc quyền quản lý của sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không – không quân). Năm 2014, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý.

Đua nhau xây nhà trên đất quốc phòng

Vào thời điểm trên, một số cán bộ quân đội quản lý khu đất đã cấu kết với cán bộ địa phương, Sở TNMT Hải Phòng phân lô, bán nền đất quốc phòng khiến Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan điều tra hình sự vào cuộc điều tra.

Theo đó từ ngày 19/7/2017, cơ quan điều tra hình sự Bộ quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại khu đất trên.

Đến ngày 30/5/2018, cơ quan điều tra hình sự Bộ quốc phòng đã kết thúc điều tra giai đoạn một, 5 bị can bị truy tố, gồm: Nguyễn Văn Khuây, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363; Vũ Duy An, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363; Đỗ Công Mên, nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An; Nguyễn Phú Doanh, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên môi trường Hải Phòng và Phạm Văn Bình, đối tượng dân sự. Hiện cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang tiến hành điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

Qua công tác điều tra vụ án, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng nhận thấy tại khu đất 14,2ha Đồng Xá một số đối tượng đang tổ chức san lấp xây dựng nhà, móng trái phép và tung tin đây là đất dự án sẽ làm được giấy tờ hợp pháp để lừa bán kiếm lời. Một số người dân ham rẻ nên đã mua đất và làm nhà ở tại đây. Ngoài ra, mỗi khi có các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tại khu đất trên, các đối tượng lại lôi kéo, kích động, tụ tập đông người, trong đó có cả người già, trẻ em, đối tượng có tiền án, tiền sự nhằm cản trở, chống đối, đe dọa tấn công người thi hành công vụ và gây mất an ninh trật tự.

Một cán bộ phường Thành Tô chia sẻ, khu vực này đang là “nơi làm ăn” của giang hồ Đất cảng. Nổi cộm ở đây là các đối tượng HT, CV, HB. Việc tranh cướp nhà, đất giữa các băng, nhóm tại khu tại đây xảy ra như cơm bữa. Cán bộ địa phương bị đe dọa mỗi khi xuống hiện trường. Thậm chí ngay cả đoàn công tác của thành phố, quân đội xuống làm việc cũng bị các băng ổ nhóm giang hồ “dàn quân” gây gổ, cản trở.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại, khu đất quốc phòng ở khu Đồng Xá đang như một đại công trường xây dựng. Hàng chục căn nhà từ 1 đến 4 tầng mọc lên như “nấm” sau mưa trên diện tích mà trước đó chỉ là bãi cỏ, đường đi. Nhiều căn nhà trước đó khoảng chục ngày mới chỉ nhà cấp 4 giờ đã được xây móng, chồng tầng.

Với vẻ mặt mệt mỏi, Chị Th. chua chát cho biết, do không biết nên chị có mua miếng đất rộng gần 50m2 của một đối tượng tên H. Trên đất là 1 căn nhà cấp 4. Do gia đình có việc bận nên chị phải vắng nhà mấy ngày. Khi quay về thì căn nhà của chị “không cánh mà bay”. Hỏi ra mới biết, cách đó 2 ngày một nhóm đối tượng khác đdùng máy ủi ủi đi để bán cho người khác.

Trao đổi với Infonet, lãnh đạo UBND phường Thành Tô, quận Hải An cho biết, có chuyện người dân mua đất, nhà của nhóm giang hồ này nhưng bị nhóm giang hồ khác (“gấu” hơn) ủi sập nhà để bán đất cho người khác.

“Mấy người bị như vậy rồi, họ ra phường trình bày nhưng chúng tôi không thể giải quyết được vì toàn bộ việc mua bán, xây dựng trên khu đất quốc phòng này đều là bất hợp pháp”. Lãnh đạo phường Thành Tô cho biết thêm

“Chúng tôi thực sự mệt mỏi với những gì đã và đang xảy ra tại khu Đồng Xá. Nếu là đất do địa phương quản lý, chúng tôi không bao giờ để xảy ra tình trạng như vậy. Tuy nhiên, về nguyên tắc đây là đất quốc phòng, giao cho Tổng công ty 391 quản lý nên vai trò trách nhiệm chính của đơn vị này. UBND quận Hải An đã lập hơn 20 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây y tại đây. Tuy vậy, khi lực lượng rút đi họ lại xây dựng và còn thách thức cả lực lượng chức năng.” Lãnh đạo phường Thành Tô chia sẻ.

Ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết: trước tình trạng vi phạm trên đất do Tổng công ty 319 quản lý, UBND TP. Hải Phòng đã thành lập tổ công tác xử lý. UBND quận Hải An đã rất nhiều lần làm việc với Tổng công ty 319 đồng thời báo cáo Bộ Quốc phòng triển khai ngay việc xây dựng hàng rào, cắm các chốt bảo vệ, bố trí lực lượng đủ mạnh cùng phối hợp với quận để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ đất. Tuy nhiên, công tác phối hợp chưa tốt. Mặt khác, các đối tượng vi phạm thường tập kết nguyên vật liệu và xây dựng vào ban đêm nên UBND quận Hải An rất khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.

Tìm hướng xử lý

Ngày 17/10/2017 Bộ Quốc phòng và UBND TP. Hải Phòng đã thành lập “Tổ công tác liên cơ quan để ngăn chặn việc lấn chiếm xây dựng công trình trái phép trên khu đất quốc phòng tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng”.

Theo 1 thành viên của tổ chông tác, ngay sau khi thành lập, tổ công tác đã đưa ra nhiều giải pháp mạnh như việc Tổng công ty 319 lập hàng rào ngăn chặn các đối tượng vào khu Đồng Xá xây dựng trái phép. Nếu xảy ra việc các đối tượng ngăn cản, gây rối lực lượng công an sẽ vào cuộc xử lý…Tuy vậy, tới nay Tổng công ty 319 vẫn chưa triển khai việc lập hàng rào trong khi các đối tượng “xã hội” lộng hành.

Nhiều ngôi nhà đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng

Nhiều lần tổ công tác xuống hiện trường bị các đối tượng huy động cả các thành phần nhiều tiền án, tiền sự, người già, trẻ em bao vây, có lời lẽ hành động khiêu khích. Việc không kịp thời có hành động mạnh mẽ dẫn đến tình trạng chiếm đất tràn lan trên diện tích 14,2 ha đất quốc phòng tại khu Đồng Xá.

Theo thống kê sơ bộ của Tổ công tác, thời điểm tháng 4/2018 tại khu Đồng Xá có 114 mảnh đất được đối tượng Đỗ Công Mên, nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An bán cho các hộ dân. Ngoài ra còn có 74 căn nhà của các đối tượng xã hội xây dựng trái phép bán cho người dân. Tuy nhiên, tới thời điểm này số căn nhà xây dựng trái phép đã lên tới vài trăm căn.

“Cách đây gần 2 tháng chúng tôi nhận được văn bản của Bộ Quốc phòng. Họ đề nghị bàn giao lại toàn bộ 14,2ha đất này cho thành phố Hải Phòng quản lý nhưng lại chưa đưa ra được phương hướng xử lý. Việc giải quyết hiện trạng này vượt ngoài thẩm quyền của thành phố, phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.” Thành viên tổ công tác cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, hiện UBND TP. Hải Phòng đang giao cho Sở TNMT nghiên cứu, đề xuất phương án. Quan điểm của UBND thành phố Hải Phòng là trước khi Bộ Quốc phòng bàn giao cho thành phố thì cả 2 bên phải thống nhất về phương hướng xử lý.

Hiện tại, trên 14,2 ha đất tại khu Đồng Xá có 2 loại đất. Loại thứ nhất là 114 mảnh đất bị đối tượng Đỗ Công Mên cấu kết với một số đối tượng trong vụ án tự ý chia lô, ký các bản trích đo thửa đất bán cho người dân.

Đây là những giấy tờ trái thẩm quyền nhưng người dân bỏ tiền ra mua vì tin lời Mên (khi đó là Chủ tịch UBND phường Thành Tô) là có thật. Người dân đã xây dựng trên những mảnh đất đó và thời điểm xây dựng không bị các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Đối với loại đất này, Hải Phòng sẽ báo cáo xin ý kiến Thủ tướng. Nếu được đồng ý và phù hợp quy hoạch có thể phải xem xét hợp thức hóa cho các hộ này với điều kiện họ nộp nghĩa vụ đầy đủ với Nhà nước.

Đối với loại đất thứ 2 là đất do các đối tượng “nhảy dù” lấn chiếm đất quốc phòng, quan điểm của Hải Phòng là khi nhận bàn giao sẽ kiên quyết cưỡng chế. Thực trạng khu đất lấn chiếm rất phức tạp, các đối tượng chiếm đất rồi xây nhà hoặc chiếm đất xong bán cho người dân xây nhà. Thậm chí có đối tượng còn xây nhà giữa đường…Với những trường hợp như vậy, quan điểm của Hải Phòng là cương quyết cưỡng chế.

Về quy trình xử lý vụ việc, đại diện lãnh đạo tổ công tác cho biết, chúng tôi sẽ thống kê chi tiết có bao nhiêu căn nhà được xây dựng trái phép, thuộc loại nào, đề xuất phương án giải quyết. Tiếp đó toàn bộ hồ sơ, phương án sẽ trình lên UBND TP. Hải Phòng, sau đó UBND TP.Hải Phòng sẽ báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Khi Thủ tướng có ý kiến, chúng tôi sẽ triển khai theo trình tự thủ tục.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.