Đất lâm nghiệp chuyển sang đất ở

0
262

Tấc đất tấc vàng, ngày nay do nhu cầu sử dụng đất ngày càng nhiều, nên diện tích đất rừng chuyển sang đất thổ cư ngày càng gia tăng. Vậy thủ tục chuyển đổi như thế nào? Dưới đây là những tư vấn của một luật sư chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp

1. Thủ tục chuyển đổi đất rừng sang đất thổ cư

     Trường hợp của bạn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với toàn bộ 2640m2 diện tích đất rừng nếu có đủ điều kiện về tài chính cũng như phù hợp với kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

     Bước 1: Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ để xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật.

     Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất; Tờ khai nộp tiền sử dụng đất. Trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ thì phải có đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ (theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản chính).
  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
  • Trích lục bản đồ địa chính khu đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng thửa đất) (bản sao chứng thực).
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của người xin chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Bản sao chứng thực các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có).

     Bước 2: Phòng tài nguyên môi trường thực hiện các công việc sau:

  • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì ra thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do gửi cho Ủy ban nhân dân xã và người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.
  • Nếu hồ sơ đủ điều kiện: thẩm định hồ sơ; thẩm định sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đẩt; kiểm tra hiện trạng (trong trường hợp cần phải kiểm tra); xin ý kiến của các cơ quan có liên quan; yêu cầu hộ gia đình, cá nhân phải có giải trình, bổ sung (nếu cần, thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất); tổng hợp ý kiến nếu đủ điều kiện thì lập tờ trình, dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

     Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện các công việc để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật.

     Xem xét, cấp quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân

     Bước 4: Nhận kết quả cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

     Cá nhân, hộ gia đình xin chuyển mục đích sử dụng đất nhận kết quả là văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện và thông báo các nghĩa vụ tài chính cho cá nhân, hộ gia đình (thời gian nhận được: trong vòng 10 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ).

     Bước 5: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

     Sau khi nhận được thông báo về việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, người xin chuyển mục đích sử dụng nhanh chóng tiến hành nộp các khoản thuế, lệ phí theo quy định; nhận biên lai thu tiền và nộp lại cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (phòng tài nguyên môi trường); đồng thời nhận phiếu hẹn trả kết quả.

     Người xin chuyển mục đích sử dụng nhận kết quả thủ tục hành chính theo ngày hẹn trên phiếu hẹn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã được chuyển mục đích.

2. Chi phí khi chuyển đổi đất rừng sang đất thổ cư

     Nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm: tiền sử dụng đất; lệ phí trước bạ nhà đất, lệ phí địa chính,…

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế, vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.