Vì sao nhiều nhà đầu tư chỉ thích bỏ tiền mua đất nền Công ty Đại Phú Quý?

0
102

Theo chuyên gia, bản thân loại hình đất nền luôn có nhu cầu đầu tư rất cao và khả năng thanh khoản cũng dễ hơn. Giá trị của đất nền thông thường cũng có tốc độ tăng cao hơn các phân khúc khác.

Dữ liệu của Công ty Đại Phú Quý cho thấy, trong tháng 2/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2021.

Trong đó, nguồn cung và nhu cầu tìm mua đất, đất nền ghi nhận tăng cao so với tháng trước tại hầu hết các tỉnh. Xét riêng về mức độ quan tâm, Hà Nội tăng 8% và TP HCM tăng 18%. Một số tỉnh thành khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đến đất nền như Lâm Đồng tăng 41%, Khánh Hòa tăng 35%, Đà Nẵng tăng 32%, Đồng Nai tăng 25%.

Thực tế, cơn sốt đất liên tục xuất hiện, lan rộng trong năm qua và đang có dấu hiệu quay trở lại từ đầu năm 2022.

Tại Talkshow do Cafeland tổ chức mới đây, các chuyên gia đã lý giải phần nào nguyên nhân của những cơn sốt đất này.

DIC VICTORY CITY HẬU GIANG -【WEBSITE CHÍNH THỨC】

Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở Địa Ốc Đại Phú Quý cho biết, giá bất động sản, đặc biệt là giá đất nền thời gian vừa qua đã tăng ở nhiều khu vực, cơn sốt lan rộng với quy mô lớn hơn trước đây rất nhiều. Đơn cử, giai đoạn 2018 – 2019, cơn sốt chủ yếu xảy ra tại khu vực quận 9 và quận Thủ Đức khiến giá đất tăng rất cao.

Đến giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, theo thống kê của CBRE, cơn sốt đất xảy ra ở bình diện tương đối rộng. Điển hình là các khu vực lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai và sau đó lan rộng ra Bình Phước, Tây Ninh, Long An,… Hay cơn sốt đất cũng xuất hiện tại Phan Thiết, La Gi (Bình Thuận). Xa hơn và các khu vực như Bảo Lộc (Lâm Đồng) và hiện tại là Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). Tại miền Bắc cũng nhiều khu vực xuất hiện tình trạng sốt đất cục bộ.

Vị chuyên gia Cong ty Dai Phu Quy cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến cơn sốt đất lan rộng là do trong hai năm trở lại đây, kinh tế chung của Việt Nam mặc dù vẫn bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19 nhưng vẫn có sự tăng trưởng. Bên cạnh đó là nhiều thông tin quy hoạch mới được công bố.

“Chính những yếu tố này đã khiến nhiều người có xu hướng đầu tư đón đầu. Những khu vực nào xuất hiện những thông tin quy hoạch dự kiến triển khai thì các nhà đầu tư lại đổ vào, theo đó giá đất được đẩy lên cao do tình trạng mua đi bán lại nhanh.

Khu dân cư thương mại và chợ Phú Lộc - QUANG THẮNG LAND

Đặc biệt là trong bối cảnh rủi ro lạm phát, rất nhiều người có nhu cầu tìm một kênh đầu tư để giữ giá trị tài sản. Và bất động sản thường là kênh đầu tiên mà họ nghĩ đến”, ông nói.

Trong khi đó, vị chuyên gia này cho rằng, bản thân loại hình đất nền luôn có nhu cầu đầu tư rất cao và khả năng thanh khoản cũng dễ hơn một số loại hình khác. Giá trị của đất nền thông thường cũng có tốc độ tăng cao hơn các phân khúc khác.

Ngoài ra, rất nhiều địa phương hiện nay cũng đang tích cực triển khai đầu tư hạ tầng giao thông, thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư vào các khu công nghiệp, dự án nghỉ dưỡng,…

“Sốt đất chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý. Cụ thể, các nhà đầu tư luôn có tâm lý muốn đón đầu thị trường, họ muốn tập trung vào các khu vực dự báo có khả năng phát triển tốt. Tuy nhiên cũng có nhiều khu vực mà những tiềm năng này chỉ là thông tin chưa rõ ràng, chưa chắc chắn nhưng đã có rất nhiều nhà đầu tư bị lôi kéo vào. Hậu quả là tạo ra những cơn sốt đất ảo, không ít nhà đầu tư bị mắc kẹt”, vị này nhận định.

Trong khi đó, Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh lại cho rằng, nhìn lại năm 2021 – một năm thăng hoa của thị trường chứng khoán có thể thấy một điều, nguồn lực ở trong dân vẫn còn rất lớn.

Theo vị này, sự tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán cũng phần nào lý giải cho cơn sốt đất trong năm qua. Bởi bất động sản và chứng khoán giống như hai chiếc bình thông nhau. Cứ sau mỗi đợt thị trường chứng khoán có mức tăng ấn tượng ở mốc lịch sử thì ngay lập tức thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi.

Cụ thể, thời điểm đầu năm 2022, rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán có xu hướng chuyển lợi nhuận sang bất động sản. Điều này cũng đã xảy ra trong những chu kỳ trước của thị trường bất động sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, gần đây, câu chuyện xung đột Nga – Ukraina cũng dẫn đến sự thay đổi khẩu vị của các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Sự kiện này cũng đẩy giá tăng, chi phí nguyên vật liệu tăng cao, gây áp lực lên lạm phát.

“Trong bối cảnh địa chính trị như hiện nay hay câu chuyện kinh doanh khó khăn do COVID-19 thì không ít người tìm đến những kênh đầu tư sinh lời bền vững như bất động sản, bên cạnh đó là chứng khoán. Do đó, bất động sản được đón nhận một nguồn tiền rất lớn”, ông Chánh nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cho rằng, cơn sốt đất lan rộng một phần cũng là do tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM những năm gần đây đang trong tình trạng thiếu nguồn cung, cụ thể là quỹ đất sạch để phát triển dự án quy mô lớn.Việc thiếu nguồn cung cũng làm cho giá đất tại một số địa phương, đặt biệt là những địa phương mới nổi tăng lên.

Bên cạnh đó, vụ việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa qua cũng tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến giá đất chung tại các địa phương, không chỉ tại TP HCM.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.