Đồng USD kết thúc chuỗi 6 phiên giảm giá liên tiếp

0
390

Đồng USD ngày thứ Năm đã kết thúc chuỗi 6 phiên giảm giá liên tiếp trước đó, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc làm gia tăng sức hút của đồng bạc xanh. Ngoài ra, hội nghị ngân hàng trung ương Mỹ diễn ra ở Jackson Hole cũng được kỳ vọng sẽ phát thêm tín hiệu nâng lãi suất.

Mỹ-Trung ngày 23/8 đẩy chiến tranh thương mại song phương lên một nấc cao mới bằng cách áp thuế quan 25% lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa của đối phương. Trong khi đó, vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày giữa các quan chức Mỹ-Trung diễn ra ở Washington đã khép lại mà không mang lại kết quả gì.

Theo hãng tin Reuters, đồng USD thời gian qua đã hưởng lợi từ chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump. Bởi vậy, những diễn biến căng thẳng của cuộc chiến thương mại luôn là cú huých giúp USD tăng giá.

Ngoài ra, xung đột thương mại cũng là lý do để giới đầu tư mua vào những tài sản an toàn, trong đó đồng USD đang là một trong những “vịnh tránh bão” được ưa chuộng nhất.

Sau 6 phiên liên tục giảm – mà nguyên nhân chính là sự lạc quan của giới đầu tư sau khi có tin Washington và Bắc Kinh nối lại đàm phán thương mại sau hơn 2 tháng cuộc đàm phán gián đoạn – đồng USD lại đang nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nhân tố.

Ngoài cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết, USD còn được đẩy lên bởi những đánh giá trong biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trong biên bản công bố vào hôm thứ Tư, FED tiếp tục bày tỏ tin tưởng vào sức mạnh vào nền kinh tế Mỹ và nói sẽ sớm có đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Tuy vậy, FED cũng tỏ quan điểm thận trọng khi nói rằng chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư và chi tiêu của các doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ. Điều này đồng nghãi với việc tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể bị kéo giãn nếu xung đột thương mại khiến kinh tế Mỹ giảm tốc.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,55% trong phiên ngày thứ Năm tại New York, đạt gần 95,69 điểm, sau khi chạm đáy 3 tuần ở ngưỡng 94,93 điểm trong ngày thứ Tư.

Trong phiên sáng thứ Sáu tại châu Á, lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, Dollar Index giảm nhẹ về mức 95,65 điểm.

So với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng USD tăng giá 0,67% trong phiên ngày thứ Năm. Sáng thứ Sáu, có thời điểm 6,891 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Reuters nói rằng biến động của đồng USD hiện còn đang khá dè dặt, bởi giới đầu tư còn đang đợi kết quả hội nghị thường niên của các quan chức FED ở Jackson Hole, Wyoming. Hội nghị này bắt đầu vào ngày thứ Năm và sẽ kéo dài hết ngày thứ Sáu theo giờ địa phương.

“Hội nghị Jackson Hole có thể sẽ không ảnh hưởng gì đến chính sách tiền tệ FED trong ngắn hạn. FED có vẻ đã định sẵn đường đi chính sách trong thời gian còn lại của năm 2018 rồi”, chuyên gia kinh tế trưởng Jason Thomas thuộc AssetMark nhận định. Theo vị chuyên gia, thị trường sẽ chỉ bất ngờ khi FED phát tín hiệu không nâng lãi suất trong 2-3 cuộc họp tiếp theo.

Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Jackson Hole vào ngày thứ Sáu. Bài phát biểu được dự báo sẽ tiếp tục phát tín hiệu duy trì nâng lãi suất, xét tới việc tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang ở mức thấp 3,9% và lạm phát đã đạt gần mục tiêu 2% mà FED đề ra.

Tỷ giá Euro/USD giảm 0,55% trong phiên ngày thứ Năm, về mức 1,153 USD/Euro. Trước đó, Euro có lúc đạt mức tỷ giá cao nhất 2 tuần là 1,162 USD/Euro. Đồng Yên Nhật giảm giá 0,65% so với USD, về mức 111,26 Yên đổi 1 USD.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.