Blog chứng khoán: Đồng thuận được chưa?

0
404

Không cần đợi ETF xả, tiền đã nhảy vào từ rất sớm, thậm chí mua nâng giá suốt đến tận phút cuối cùng.

Thị trường ngày 21/9/2018:

Có lẽ hôm nay phần lớn thị trường cung chung suy nghĩ rằng ETF xả hàng là cơ hội cuối cùng để mua rẻ trước khi cỗ xe chuyển bánh. Thế nên cũng có thể khi tất cả nhìn lại, chẳng còn ai đẩy cỗ xe nữa.

Nói vậy thôi chứ tiền vào đến mức như cả chục ngàn tỷ thì không phải chuyện đùa. Tiền rất lớn đã nhảy vào thị trường thì khả năng đi lên là cao hơn. Điều ấn tượng hơn cả là kể cả khi ETF chưa bán lớn, buổi sáng đã chứng kiến lượng tiền rất mạnh mua trước mà không cần đợi cuối phiên. Thậm chí sát giờ ETF giao dịch, vẫn còn có một cú đẩy bạo tay nữa. Sự tự tin đến như vậy tức là tâm lý rất mạnh mẽ.

Nhìn lại cả tuần thì dòng tiền liên tục tăng và duy trì ngày càng cao. Như đã nói, nếu có cơ hội nào để bước vào nhịp tăng mới thì là lúc này. Mọi yếu tố đều hội tụ rất tốt. Thanh khoản liên tục cao tức là cổ phiếu đã được quy về một mối ở những người kỳ vọng lớn nhất. Trường hợp xấu nhất có lẽ chỉ là một nhịp nhún intraday để test cung cầu lần cuối vì thường sau các phiên ETF, giá chưa bốc lên ngay được.

Việc chỉ số không tăng nhiều (Vn30) hay giảm nhẹ (VNI) chỉ là biến động nhất thời do các giao dịch mang tính kỹ thuật. Những phiên như thế này biến động của chỉ số không phân tích được. Bây giờ chỉ còn là kỳ vọng cao đến mức nào.

Thị trường cần duy trì được sức hút đối với dòng tiền mới vì cũng phải có cầu mạnh mới đẩy giá được. Nếu ai cũng đã ôm cổ và ngồi chờ thì lấy ai đẩy lên? Những người đã chốt lời bán ra mấy ngày qua sẽ phải là những người làm nhiệm vụ đó. Mặt khác, lượng tiền tích lũy trong một vòng quay đang ở mức cao kỷ lục, lượng tiền sẵn có trong thị trường vẫn có giới hạn nhất định, giờ là lúc hút thêm vốn mới hoặc/và tăng sử dụng đòn bẩy.

Hôm nay nước ngoài cũng mua rất nhiều, nhưng vốn nội mới là ấn tượng: Giá trị khớp lên 6,45k tỷ, con số chỉ nhìn thấy ở quanh đỉnh tháng 4 vừa rồi. Tiền vào cũng là tiền ra, khi thị trường trải qua đợt test cung cầu mà không nhìn thấy lượng bán mạnh, dòng tiền rút ra sẽ chịu áp lực sửa sai hoặc phải từ bỏ cơ hội.

Chốt lại, cửa đi lên đang rất sáng và có thể thấy sự đồng thuận trong suy nghĩ rất rõ hôm nay. Điều còn lại là thay đổi suy nghĩ của những người vừa thoát ra hoặc còn đang đứng ngoài.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đồng thuận được chưa? - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là giảm sớm thì ngồi chờ, tăng với Vol lớn thì canh Short vì kiểu gì cũng có các giao dịch trading vì sức ép của đợt bán mạnh cuối phiên là chắc chắn. Lúc ETF bán tùy tình hình sẽ Long.

Vùng cản 978 được retest 2 lần trong buổi sáng không qua được. Đến sau 11h VN30 tạo đỉnh thấp hơn, hợp đồng đã thủng hỗ trợ, Short 974.5, cover 969.9 đầu giờ chiều. Nhịp hồi sau đó đưa VN30 lên 975, retest lại hỗ trợ intraday buổi sáng để thủng, sau đó đi xuống, Short tiếp 973.4, cắt lỗ 974.2, hợp đồng xuất hiện đợt cover dữ dội, basis chuyển sang dương trước khi VN30 quay đầu đi lên.

Cuối phiên Long 980 khi hàng loạt cổ bị bán mạnh bắt đầu đảo chiều lên. Bất ngờ VN30 chốt lại tụt khá sâu, chênh lệch hơn 5,5 điểm. Nếu thị trường test cung cầu lần nữa đầu tuần tới thì giá có thể điều chỉnh một chút nhưng đó là cơ hội Long thêm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.