Phương pháp kiểm soát bệnh vẩy nến thể mảng mạn tính

0
377

Theo các bác sĩ tại Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr. Michaels Psoriasis & Skin Clinic, nhiều con đường tiền viêm đóng vai trò trung gian cho quá trình tăng sinh quá mức và bất thường của các tế bào biểu bì sừng. Quá trình tương tác giữa tế bào da và tế bào miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh vẩy nến.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu và nghiên cứu nhiều hướng điều trị vảy nến từ mức độ trung bình đến nặng, tuy nhiên việc cải thiện các liệu pháp cục bộ trên da đối ở cấp độ nhẹ đến trung bình vẫn là yếu tố quan trọng. Trong khi đó, liệu pháp sử dụng sản phẩm bôi cục bộ trong điều trị vảy nến từng chỉ giới hạn ở kem dưỡng ẩm và thuốc mỡ corticoid.

Điều trị corticoid tại chỗ đã được sử dụng như một biện pháp cố hữu cho bệnh vảy nến trong suốt hơn 50 năm qua. Những loại thuốc này đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các trường hợp vảy nến mức độ từ nhẹ đến trung bình nhưng chúng vẫn gây ra những tác dụng phụ như chứng giãn mạch máu, vân hóa và các tác động toàn thân khác làm giới hạn khả năng sử dụng thuốc lâu dài.

Nhiều bệnh nhân đã tìm đến các giải pháp thay thế và các phương pháp điều trị khác như các sản phẩm từ thảo dược. Những bệnh nhân có suy nghĩ chấp nhận các phương pháp điều trị khác là người trẻ, có mức thu nhập và trình độ văn hóa cao hơn, phụ nữ và những bệnh nhân bị bệnh mạn tính. Các sản phẩm từ thảo dược đã dần dần được ưa chuộng trong những năm qua, tuy nhiên nhiều sản phẩm hiện chưa được thử nghiệm theo các tiêu chuẩn khoa học quốc tế.

Giáo sư Tiến sĩ Michael Tirant tư vấn miễn phí cho bệnh nhân vẩy nến.

Giáo sư Tiến sĩ Michael Tirant tư vấn miễn phí cho bệnh nhân vẩy nến.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Journal of Biological Regulators & Homeostatic Agents, 142 bệnh nhân gồm 68 nữ, 74 nam bị vảy nến thể mảng mạn tính giai đoạn ổn định được phân ngẫu nhiên vào cả hai nhóm bệnh và nhóm chứng. Trong đó, nhóm bệnh có 70 và nhóm đối chứng 72 người, độ tuổi trung bình là 44,6 tuổi (từ 18 đến 74 tuổi).

Liệu trình điều trị cho cả nhóm bệnh và nhóm chứng đều bao gồm các sản phẩm của Dr Michaels như gel làm sạch da, thuốc mỡ bôi tại chỗ và kem dưỡng da.

Thuốc điều trị của nhóm chứng là các loại giả dược trong khi nhóm bệnh gồm sản phẩm Dr Michaels (Soratinex) thành phần từ thảo dược bao gồm tinh dâu hạnh nhân, dầu Jojoba, dầu bơ, tinh dầu cà rốt, chiết xuất từ hoa cúc vạn thọ, tinh dầu cam, dầu mầm lúa mạch, dầu hạt mơ, tinh dầu hoa oải hương, dầu cây đàn hương, dầu cây hoắc hương…

Các sản phẩm này được đóng gói trong các chai lọ trung tính và được sử dụng hai lần mỗi ngày theo cùng cách thức. Tất cả tổn thương trên da đều đã được điều trị. Gel làm sạch được bôi lên da và tạo bọt trên nền các tổn thương và được rửa sạch sau 3-5 phút bằng nước ấm. Sau khi để khô, các tổn thương sẽ được phủ một lớp thuốc mỡ. Sau khi thuốc mỡ đã được hấp thụ, các mảng vảy nến được phủ thêm một lớp mỏng dầu dưỡng.

HÌnh ảnh bệnh vẩy nến trước và sau 8 tuần sử dụng sản phẩm Dr Michaels (Soratinex).

HÌnh ảnh bệnh vẩy nến trước và sau 8 tuần sử dụng sản phẩm Dr Michaels (Soratinex).

Kết quả, 102 bệnh nhân đã hoàn tất lộ trình 8 tuần điều trị trong khi có 20 bệnh nhân bỏ dở (12 nhóm bệnh và 8 nhóm đối chứng). 12 bệnh nhân thuộc nhóm bệnh bị loại trừ bởi vì không tuân thủ điều trị và 10 bệnh nhân (nhóm bệnh: 6 và nhóm đối chứng: 4) phải ngưng điều trị vì các tác dụng phụ.

Trước khi điều trị, PASI – chỉ số về phạm vi và mức độ của vảy nến trung bình của nhóm bệnh là 7,9±2,6 SD và của nhóm chứng là 7,2±2,2 SD. Sau 8 tuần điều trị, điểm PASI trung bình của nhóm bệnh giảm 86%, chỉ còn 1,4±1,2 SD. Ở nhóm đối chứng, các giá trị lần lượt sau 8 tuần theo dõi là 5,9±2,3 SD, độ giảm điểm PASI là 18%.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các sản phẩm của Dr Michaels (Soratinex) có thể được sử dụng có hiệu quả trong việc điều trị bệnh vảy nển thể mảng bám mạn tính giai đoạn ổn định.

Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr. Michaels Psoriasis & Skin Clinic tại 81-83 Lò Đúc, Hà Nội và 87 Trần Não, TP HCM áp dụng phương pháp Dr Michaels – sử dụng các loại thảo dược để điều trị bệnh vảy nến, viêm da cơ địa, bệnh bạch biến và nhiều bệnh da liễu khác. Cơ sở được áp dụng theo tiêu chuẩn, phác đồ tương tự các phòng khám chuyên khoa Dr. Michaels tại Australia, châu Âu với nguồn thảo dược được sản xuất, nhập khẩu từ Australia.

Phương pháp Dr. Michaels do Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Michael Tirant phát triển hơn 30 năm qua và được thừa nhận rộng rãi để điều trị vảy nến, viêm da cơ địa, bạch biến và nhiều bệnh da liễu khác. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng như các nghiên cứu đánh giá y học đã được công bố quốc tế tại những nước châu Âu, chứng minh giải pháp Dr. Michaels từ thảo dược đạt hiệu quả cao, an toàn và không có tác dụng phụ.

(Nguồn: Dr. Michaels Psoriasis & Skin Clinic)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.