Nhiều nghệ sĩ lớn quy tụ trong đêm Hoà nhạc Toyota 2018

0
878

Đêm nhạc vừa diễn ra tại Nhà hát Thành phố hôm 14/8 là buổi diễn cuối cùng của chương trình “Hoà nhạc Toyota 2018” và chương trình đầu tiên tổ chức tại TP HCM. Hai buổi trước đó diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 10 và 11/8.

Dù trời mưa từ chiều đến sát giờ diễn, những người yêu nhạc cổ điển vẫn có mặt từ sớm để tham gia sự kiện này. Chương trình mở đầu ngay bằng bản “Double Concerto” viết cho violin, cello và dàn nhạc của J. Brahms – nhạc sĩ thiên tài người Đức thời kỳ âm nhạc lãng mạn thế kỷ 19. Bản concerto cuối cùng này của J.Brahms được viết cho 2 (hoặc 3) nhạc cụ vốn không xa lạ với thời kỳ tiền cổ điển hoặc cổ điển nhưng hiếm hoi đối với thời kỳ lãng mạn.

polyad

Nhiều nghệ sĩ lớn quy tụ trong chương trình.

Trong “Double Concerto”, với sự đồng chất của 2 nhạc cụ dây (violin và cello), Brahms đã có những nét nhạc kéo dài từ những nốt cao của violin đến những nốt thấp của cello. Người nghe có cảm tưởng như nét nhạc được trình diễn bởi một “siêu nhạc cụ” có âm vực rộng.

Phần độc tấu cello do nghệ sĩ Grace Ho đảm trách. Grace Ho là người Mỹ gốc Đài Loan, cô tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Bắc Texas và tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Âm nhạc của Trường Âm nhạc Manhattan. Nữ nghệ sĩ đang là nghiên cứu sinh của Trường Âm nhạc Manhattan. Trẻ tuổi nhưng Grace Ho từng là nghệ sĩ độc tấu của các dàn nhạc giao hưởng danh tiếng và đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế.

Tham gia với Grace Ho trong phần mở đầu này là tài năng violin quen thuộc của Việt Nam – Bùi Công Duy. Anh từng biểu diễn độc tấu cùng các dàn nhạc giao hưởng trong nước và quốc tế, đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có giải nhất và huy chương vàng tại Cuộc thi quốc tế Tchaikovsky dành cho các nghệ sĩ trẻ.

Thể hiện trong “Double Concerto”, cả Bùi Công Duy và Grace Ho cho thấy tiếng đàn đầy chất nghệ sĩ, vừa mượt mà, truyền cảm và tinh tế. Các đoạn double corde (đàn cùng lúc 2 dây) của violin hoặc cello vang lên cân bằng, đều đặn. Tiếng đàn của 2 nghệ sĩ cũng thể hiện đầy nội tâm và cảm xúc những giai điệu tuyệt đẹp của Brahms ở chương II.

Trong những đoạn chạy hợp âm rải thanh thoát với tiết tấu nhanh ở chương III, cả hai cùng thể hiện trình độ kỹ thuật điêu luyện. Người nghe có thể cảm nhận những đoạn đối đáp duyên dáng giữa violin và cello. Tiếng đàn của 2 nghệ sĩ lúc thì hòa quyện cùng dàn nhạc nhưng đôi khi lại bật lên với những giai điệu đầy cảm xúc.

polyad

Nghệ sĩ cello Grace Ho cũng dàn nhạc.

Trong phần hai của chương trình, bản nhạc Symphony N.7 (cung La trưởng) của L.v.Beethoven vang lên gây ấn tượng mạnh với người yêu nhạc. Thực tế, giao hưởng của Beethoven thường được các dàn nhạc biểu diễn là các bản Symphony số.3 (Anh hùng), số 5 (Định mệnh), số 6 (Đồng quê) và số 9 (Niềm vui).

Bản giao hưởng số 7 với những tương phản cảm xúc phức tạp, khó thể hiện và cũng không dễ để thưởng thức. Những ai từng tham dự chương trình “Hoà nhạc Toyota” trong nhiều năm đều có thể nhận thấy chương trình đang tăng dần “level” của cả nghệ sĩ lẫn công chúng. Màn tương tác – tập làm nhạc trưởng giúp công chúng làm quen dần với nhạc cổ điển – từng duy trì nhiều năm trước đã kết thúc để Hoà nhạc Toyota là một buổi concert trang trọng đúng nghĩa.

Điểm thử thách của một dàn giao hưởng khi trình diễn tác phẩm mới là độ emsemble – sự hoà hợp của các nhạc cụ. Với màn trình diễn Symphony N.7, các nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng quốc gia dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji – nghệ sĩ đã gắn bó với hòa nhạc Toyota Concert trong nhiều năm – đã giải quyết khá tốt.

Điểm đặc biệt trong sáng tác của nhạc sĩ người Đức là hòa âm “dày”, “đầy” của dàn nhạc. Trong đêm Hòa nhạc Toyota 2018, những đoạn tutti (toàn dàn nhạc cùng trình tấu) thể hiện nét đặc trưng của âm nhạc Đức với khối âm thanh mạnh mẽ, đem đến cho người nghe những cảm xúc đặc biệt.

Dưới tiếng đàn của nghệ sĩ cello Grace Ho người Mỹ, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và các nghệ sĩ dàn nhạc là người Việt hay nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji người Nhậ, khán giả đều cảm nhận được tinh thần âm nhạc không biên giới…

“Hòa nhạc Toyota là một hoạt động đóng góp xã hội trong lĩnh vực văn hóa – xã hội và âm nhạct bổ ích, ý nghĩa, tạo điều kiện để Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, nghệ sĩ solo giỏi trong và ngoài nước biểu diễn những tác phẩm âm nhạc đỉnh cao, đem đến cho khán giả yêu âm nhạc cổ điển những đêm nhạc chất lượng”, nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM cho biết.

Với mục tiêu trở thành “công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, từ khi thành lập, Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) đã thực hiện nhiều hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa và bền vững, tập trung vào các lĩnh vực: an toàn giao thông, giáo dục – đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và văn hóa – xã hội.

TMV được biết đến với nhiều chương trình ý nghĩa trong lĩnh vực âm nhạc, cụ thể là dòng nhạc cổ điển với hai chương trình thường niên: Đêm nhạc cổ điển Toyota (Toyota Classics) và Hòa nhạc Toyota (Toyota Concert).

(Nguồn: TMV)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.