Nhập siêu từ Indonesia có xu hướng tăng cao

0
550

Nhập siêu từ Indonesia có xu hướng tăng cao

Quốc Hùng

Nhập khẩu hàng hóa từ Indonesia đang tăng cao, trong đó mặt hàng ô tô nguyên chiếc tăng mạnh – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Nhập khẩu hàng hóa xuất xứ từ Indonesia có xu hướng tăng mạnh trong gần hai năm nay, dẫn đến Việt Nam từ xuất siêu sang nước này của năm 2015 giờ chuyển thành nhập siêu.

Từ xuất siêu, chuyển sang nhập siêu

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam và Indonesia là 3,64 tỉ đô la Mỹ, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường này tăng 10,3%, đạt 1,63 tỉ đô la Mỹ, trong khi nhập khẩu từ Indonesia tăng mạnh 37,4%, đạt hơn 2 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy, chỉ trong 7 tháng, Việt Nam đã nhập siêu từ đất nước vạn đảo này khoảng 370 triệu đô la Mỹ.

Theo cơ quan hải quan, năm ngoái, thương mại song phương giữa Việt Nam và Indonesia đạt 5,61 tỉ đô la Mỹ, trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 2,62 tỉ đô la Mỹ, giảm 8,2% so với năm trước đó, và kim ngạch nhập khẩu lại lên đến 2,99 tỉ đô la Mỹ, dẫn đến cán cân thương mại với Indonesia của Việt Nam bị thâm hụt 373 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, năm 2015, Việt Nam vẫn còn thặng dư thương mại 111 triệu đô la Mỹ trong thương mại hàng hóa với Indonesia. Điều này cho thấy trong gần hai năm nay Việt Nam có xu hướng nhập siêu hàng hóa từ nước này. Theo giới phân tích tình hình dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhập siêu từ nước ASEAN này trong thời gian tới.

Xét trong khối ASEAN, theo Tổng cục Hải quan, thì Indonesia cũng là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước vào năm ngoái chiếm 13,5% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – ASEAN.

Mặc dù vậy, so với các đối tác khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia thì kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Indonesia còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Tăng nhập khẩu nhiều mặt hàng

Vậy Việt Nam đã tăng nhập hàng hóa những mặt hàng gì từ đất nước vạn đảo này?

Theo cơ quan hải quan, chỉ xét riêng trong 7 tháng đầu năm nay, nhập khẩu hàng hóa từ Indonesia tăng mạnh hơn 37% so với cùng kỳ năm trước tập trung nhiều vào mặt hàng ô tô nguyên chiếc với 12.600 chiếc, trị giá đạt gần 222 triệu đô la Mỹ, chiếm 11,1% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Indonesia.

Theo giới quan sát, tình hình cho thấy Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu mặt hàng này khi thuế nhập khẩu về 0% vào đầu năm tới so với mức 30% hiện nay. Bởi, một số liên doanh lắp ráp ô tô trong nước đã ngưng lắp ráp một số mẫu xe để chuyển sang nhập khẩu từ nước này.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tăng nhập khẩu than đá từ Indonesia, đạt 193 triệu đô la Mỹ, chiếm 9,6% tổng kim ngạch nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm; kim loại thường là 138 triệu đô la Mỹ; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng à 113 triệu đô la Mỹ; hóa chất đạt 112 triệu đô la Mỹ; giấy các loại là 111 triệu đô la Mỹ…

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Indonesia sau khi giảm trong hai năm vừa qua đã tăng 10,3% trong 7 tháng đầu năm nay, trị giá đạt 1,63 tỉ đô la Mỹ. Đáng chú ý Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu mặt hàng công nghệ tiêu dùng vào nước này. Cụ thể, Việt Nam xuất khẩu vào nước này mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện với trị giá đạt 358 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 22% tổng trị giá hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này trong cùng thời gian trên. Đây cũng là mặt hàng dẫn đầu về xuất khẩu sang Indonesia của Việt Nam hiện nay.

Hay mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu đạt 128 triệu đô la Mỹ. Những mặt hàng khác Việt Nam có thế mạnh cũng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao vào Indonesia gồm máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, đạt 136 triệu đô la Mỹ; nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày (108 triệu đô la Mỹ) hay sắt thép các loại là 222 triệu đô la Mỹ.

Ngoài ra, Indonesia còn mua một số mặt hàng nông sản của Việt Nam. Cụ thể trong 7 tháng qua, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này là 15,25 nghìn tấn, trị giá 5,35 triệu đô la Mỹ; cà phê là 5,1 nghìn tấn, trị giá 13,5 triệu đô la Mỹ; chè 5,5 triệu tấn, trị giá 4,76 triệu đô la Mỹ và hàng rau quả hơn 3 triệu đô la Mỹ.

Theo số liệu ước tính của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Indonesia năm 2016 xếp thứ 5 trong khu vực ASEAN, thấp hơn Singapore, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.