Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%

0
349

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã CK: VCB) tăng vốn điều lệ từ 35.978 tỷ lên 39.575 tỷ đồng. Quyết định này đưa ra theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tỷ lệ 10% đã được các cổ đông Vietcombank thông qua tại phiên họp thường niên 2017.

Quyết định từ Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký. Cơ quan quản lý yêu cầu Vietcombank có trách nhiệm thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật. Trường hợp việc tăng vốn điều lệ chưa hoàn tất trong thời hạn cho phép, nếu Đại hội đồng cổ đông Vietcombank thông qua việc thay đổi phương án tăng vốn điều lệ đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, văn bản này sẽ hết hiệu lực pháp lý.

Trong ba năm gần đây, việc tăng vốn và kế hoạch phát hành riêng lẻ luôn là đề tài được quan tâm tại các phiên họp thường niên của Vietcombank. Thỏa thuận phát hành 7,73% vốn của Vietcombank cho Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore GIC đã được hai bên ký thỏa thuận ghi nhớ từ cuối tháng 8/2016, nhưng đã hơn hai năm vẫn không thể thực hiện.

Vướng mắc ở thương vụ này, theo đánh giá của Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành, chủ yếu nằm ở việc đàm phán giá. Là ngân hàng quốc doanh, việc chào bán cổ phần của Vietcombank phải đáp ứng theo nguyên tắc giá không hơn định giá và thị giá của cổ phiếu VCB. Tuy nhiên mức giá GIC đưa ra chưa đáp ứng yêu cầu này. Việc gián đoạn trong thương vụ chào bán cổ phần riêng lẻ cho GIC cũng khiến vốn điều lệ của Vietcombank ba năm gần đây không có sự thay đổi.

Nếu việc tăng vốn được thực hiện thành công, Vietcombank sẽ trở thành nhà băng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống với gần 40.000 tỷ đồng. Hiện ngân hàng này đang có quy mô vốn đứng thứ hai, sau VietinBank (vốn điều lệ 37.234 tỷ đồng).

Theo báo cáo tài chính của Vietcombank, cổ đông Nhà nước đang sở hữu hơn 77% vốn tại ngân hàng này, cổ đông lớn thứ hai là Mizuho Bank (Nhật Bản) sở hữu 15%, các cổ đông còn lại chiếm 8%.

Cùng với việc tăng vốn, Vietcombank gần đây cũng tích cực thoái vốn tại các ngân hàng khác để đảm bảo quy định về sở hữu chéo.

Ngân hàng này vừa thông báo kế hoạch thoái vốn hai nhà băng là Ngân hàng Quân Đội (MB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Căn cứ theo giá đóng cửa phiên giao dịch gần nhất của hai cổ phiếu MBB và EIB, quy mô đợt thoái vốn của Vietcombank có thể đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.