Nga, Trung phản đối đề nghị của Mỹ phong tỏa ngân hàng Triều Tiên

0
373
Reuters trích dẫn nguồn tin ngoại giao nói danh sách này chính là cụ thể hóa các biện pháp trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố tuần trước.
Phía Mỹ đã đưa ra lời đề nghị này trước 15 thành viên của Ủy ban chuyên trách về trừng phạt CHDCND Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, hoạt động trên cơ sở đồng thuận.
Nga, Trung phản đối đề nghị của Mỹ phong tỏa ngân hàng Triều Tiên - ảnh 1Ngoại trưởng Mike Pompeo và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tại một buổi họp báo ở trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Nga phản đối đề nghị này bởi theo Moscow, nó không được chứng minh đầy đủ dựa trên các thông tin đầy đủ”, theo lời các nhà ngoại giao nói với Reuters. Trung Quốc phản đối nhưng không đưa ra lý do.

Nga và Trung Quốc trước đó đã đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận về việc giám nhẹ các lệnh trừng phạt sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau lần đầu tiên và đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và một số thành viên Hội đồng nói cẩn củng cố các lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng hành động (giải trừ hạt nhân).

Tuần trước, Washington đề nghị phong tỏa ngân hàng Agrosoyuz có trụ sở ở Moscow, cấm vận chủ ngân hàng người Triều Tiên Ri Jong Won, công ty Dandong Zhongsheng Industry & Trade Co Ltd có trụ sở ở Đan Đông, Trung Quốc và coong ty Korea Ungum của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ nói ngân hàng Agrosoyuz đã tiến hành những “giao dịch đáng kể” cho ông chủ ngân hàng người Triều Tiên Han Jang Su, người có tên trong một “danh sách đen” mà Mỹ lập. Ông Han là đại diện tại Moscow của FTB, ngân hàng ngoại thương chủ chốt của Bắc Triều. Ngân hàng FTB đã bị Hội đồng Bảo an đưa vào danh sách đen vào tháng 8/2017. Ông Ri là phó đại diện của FTB ở Moscow.

Nga, Trung phản đối đề nghị của Mỹ phong tỏa ngân hàng Triều Tiên - ảnh 2

Tích cực dỡ bỏ bãi thử Sohae, Triều Tiên làm hơn những gì cam kết với Mỹ?

Những hình ảnh mới nhất cho thấy, Triều Tiên đang dỡ bỏ nhiều bệ phóng và các cấu trúc hỗ trợ phóng tên lửa đạn đạo ở bãi thử hạt nhân Sohae. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là động thái hết sức tích cực của Bình Nhưỡng, nhưng cũng có những nghi ngờ đặt ra, phải chăng đây chỉ là hành động che mắt để xây dựng những cơ sở hạt nhân mới?

Nga, Trung phản đối đề nghị của Mỹ phong tỏa ngân hàng Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ

Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đưa đề xuất về thời gian biểu chính thức khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đề xuất này.

Nga, Trung phản đối đề nghị của Mỹ phong tỏa ngân hàng Triều Tiên - ảnh 4

Ảnh hiếm hé lộ về nền điện ảnh của đất nước bí ẩn Triều Tiên

Ở Triều Tiên, người dân được miễn phí khi đến rạp chiếu phim và tất cả các diễn viên đều do chính phủ tuyển chọn.

Nga, Trung phản đối đề nghị của Mỹ phong tỏa ngân hàng Triều Tiên - ảnh 5

Báo chí Triều Tiên thúc giục Mỹ bỏ lệnh cấm vận

Ngày 6/8, báo chí Triều Tiên đồng loạt lên tiếng thúc giục Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận chống Triều Tiên.

Anh Minh

Theo Reuters

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.