Grab Việt Nam sẽ đóng khoảng 500 tỷ đồng tiền thuế năm 2018

0
324

Công ty TNHH Grab Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế để cung cấp thông tin về nghĩa vụ thuế.

Grab cho biết trong năm 2017 đã đóng 189 tỷ đồng vào ngân sách. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, hãng này đã đóng số thuế vượt cả năm 2017, đạt mức 198 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm trước.

Grab cho biết sẽ đóng số tiền khoảng 500 tỷ đồng tiền thuế cho kỳ thuế năm 2018. Gần nhất, trong 7 tháng đầu năm 2018, Grab đã đóng số thuế là 224 tỷ đồng tại Chi cục thuế quận 10 (TP.HCM).

Theo doanh nghiệp này, kết luận thanh tra số 1075/KT-CT của Cục thuế TP. HCM ngày 15/9/2017 cũng đã chỉ rõ chế độ lưu trữ sổ sách tại công ty này đảm bảo, phù hợp với quy định pháp luật và quy tắc thực hành kế toán Việt nam.

Tại buổi họp báo thường niên của Bộ Tài Chính ngày 28/10/2017, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế cũng đã xác nhận Grab đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thuế trong giai đoạn 3 năm (2014-2016).

Tuy nhiên, theo doanh nghiệp này, họ đang gặp những khó khăn, vướng mắc tại Việt Nam trong việc nộp thuế. Grab cho rằng, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin chưa chính xác, chỉ tập trung vào vấn đề cạnh tranh, nghĩa vụ thuế, chuyển tiền ra nước ngoài.

Grab cũng đề nghị nghĩa vụ thuế trong mô hình hợp tác sử dụng ứng dụng điện tử cần được xem xét một cách tổng thể, bao gồm nghĩa vụ nộp thuế của Grab và các đối tác (từ hợp tác xã, các công ty sở hữu xe đến các đối tác tài xế xe 2 bánh) thì mới đảm bảo tính toàn diện.

“Nếu chỉ chọn riêng Grab để so sánh giá trị nộp thuế với các hãng dịch vụ vận tải khác, sẽ có sự khác biệt rất lớn về con số, bởi doanh nghiệp này không sở hữu xe, không khấu trừ khấu hao tài sản, không có hoạt động thanh lý, mua bán xe… Trong khi các doanh nghiệp vận tải được kê khai 100% chi phí mua xe, vận hành, bảo dưỡng và được khấu trừ rất nhiều chi phí đi kèm”, văn bản nêu.

Từ đó, Grab mong muốn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế kịp thời có những thông điệp rõ ràng và khách quan để người tiêu dùng có quan điểm đúng đắn về hoạt động kinh doanh của Grab.

Đáng chú ý, Grab không đề cập đến nghĩa vụ của doanh nghiệp này tới khoản thuế mà Uber đang nợ tại TP.HCM. Theo đó, Uber đang nợ khoảng 54 tỷ đồng tiền thuế tại Cục thuế TP.HCM. Sau khi Grab mua lại Uber, hãng này cho biết không liên quan đến khoản tiền thuế trên.

Grab cho rằng đây là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber. Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, đơn vị phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế.

Tại buổi họp sơ kết 6 tháng ngành thuế ngày 20/7, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Tổng cục Thuế có giải pháp gỡ rối cho đơn vị với khoản tiền bị truy thu thuế của Uber. Theo ông Tâm, hiện Uber đã không tồn tại ở Việt Nam nên cơ quan chức năng không thể thực hiện thu thuế.

Trong năm 2017, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã thanh tra và ra quyết định truy thu Uber gần 67 tỷ đồng. Tới cuối năm 2017, Uber đã chấp nhận nộp lại ngân sách 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản 54 tỷ đồng còn lại, Uber chưa chấp nhận nộp lại.

Vấn đề là phía Uber không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản theo quy định.

Uber sau đó đã khởi kiện Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ra tòa vì không đồng tình với quyết định của cơ quan chức năng.

Chiều 20/8, TAND TPHCM cho biết, đơn vị này đã đình chỉ xét xử vụ Uber B.V kiện Cục thuế TPHCM vì bị truy thu 53 tỷ đồng. Lý do được Tòa tiết lộ là do Uber B.V rút lại đơn khởi kiện.

Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Tuấn Nguyễn

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.