Giá mít Thái cao kỷ lục, nông dân miền Tây thu triệu đồng mỗi trái

0
245
Giá mít Thái ở miền Tây 70.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: Cửu Long

Một trái mít Thái hơn chục kg được nông dân ở huyện Châu Thành, Hậu Giang bao lưới. Ảnh: Cửu Long.

Gần hai tuần qua, giá mít Thái trồng tại các nhà nườn ở Hậu Giang tăng rất nhanh; loại 1 dùng để xuất khẩu sang Trung Quốc giá từ 50.000 đồng lên 70.000 đồng mỗi kg, cao gấp đôi so với 2 tháng trước.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh ở huyện Châu Thành cho biết, gia đình trồng 5 công mít Thái, đang cho thu hoạch. Cứ 10 ngày hái một đợt, khoảng 500 – 600 kg, trung bình mỗi trái 12 – 18 kg. “Với giá bán này, mỗi trái mít to, nhà vườn cầm chắc một triệu đồng”, ông Khanh phấn khởi nói và cho biết đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Theo thương lái Trần Văn Thành, do nhu cầu của thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh, trong khi mấy tháng trước có hiện tượng mít bị xơ đen khiến sản lượng mít loại tốt giảm nên cung không đủ cầu.

“Hiện mỗi ngày vựa tôi mua khoảng ba tấn mít loại 1 giá 70.000 đồng mỗi kg nhưng cung không đủ cầu nên nhiều khả năng giá sẽ còn nhích lên”, ông Thành nói và cho biết mít loại 2, 3 có giá 30.000 – 40.000 đồng mỗi kg bán cho thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Văn Kiệt – Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, toàn huyện có khoảng 1.000 ha mít Thái, tăng 300 – 400 ha so với hai, ba năm trước. Hiện giá cao do vào mùa nghịch và nhu cầu thị trường tăng mạnh.

“Tuy nhiên, địa phương không khuyến cáo người dân tiếp tục bỏ vườn cây ăn trái chuyển sang trồng mía để tránh tình trạng thừa hàng dội chợ dẫn đến thiệt hại lớn”, ông Kiệt nói.

Cửu Long

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.