Eximbank trả hết nợ gốc cho bà Chu Thị Bình vụ mất 245 tỷ đồng

0
342
Theo đó, tính đến ngày 18/8, Eximbank và khách hàng Chu Thị Bình đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc trên cơ sở “Thỏa thuận đã ký giữa hai bên”.

Theo bà Chu Thị Bình, kể từ thời điểm vụ án xảy ra đến nay, bà và các luật sư tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý đã cùng đại diện Eximbank tiến hành việc kiểm tra, làm rõ nguồn gốc số tiền 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm của bà. Theo đó, đây là số tiền hoàn toàn hợp pháp, được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao chứng minh rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM), và hành vi thiếu trách nhiệm của một số nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM thông qua bản kết luận điều tra vụ án và cáo trạng.

Eximbank trả hết nợ gốc cho bà Chu Thị Bình vụ mất 245 tỷ đồng - ảnh 1Sau khi nhận được tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc 245 tỷ đồng, bà Bình đã gửi tiết kiệm toàn bộ tại chi nhánh Eximbank TPHCM

Bà Bình cho rằng, quá trình thương lượng, thỏa thuận đã được hai bên tiến hành trong một thời gian dài, đến nay đã đạt được kết quả thấu tình, đạt lý giữa hai bên. Bà đã nhận được tạm ứng 100% số tiền gốc gửi tiết kiệm tạm tính qua 2 đợt theo thỏa thuận ngày 21/6 và thỏa thuận sửa đổi, bổ sung ngày 18/8.

“Tôi đánh giá cao nỗ lực và thiện chí của Eximbank trong quá trình thương lượng và tìm kiếm giải pháp hợp lý để giải quyết vụ việc” – bà Bình nói và cho biết đã tiếp tục sử dụng các dịch vụ tài chính của Eximbank, đồng thời đã gửi tiết kiệm tại chi nhánh Eximbank TPHCM toàn bộ số tiền mà Eximbank tạm ứng nói trên.

Về phía Eximbank, ngân hàng thông tin, vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của Eximbank và đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng hiện vẫn đang bị truy nã nên Eximbank đã và đang nỗ lực phối hợp Cơ quan tiến hành tố tụng tại Trung ương và TPHCM để đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc.

Eximbank trả hết nợ gốc cho bà Chu Thị Bình vụ mất 245 tỷ đồng - ảnh 2Eximbank khẳng định tôn trọng quyết định của cơ quan điều tra

“Sau biến cố xảy ra, về phía Eximbank, chúng tôi đã nghiêm túc rà soát các quy chế, quy trình nghiệp vụ ngân hàng nói chung, thủ tục ủy quyền liên quan việc gửi, rút tiền tiết kiệm nói riêng, đồng thời cố gắng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và ưu tiên đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng” – Eximbank khẳng định.

Trước đó, liên quan đến các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình tại chi nhánh TPHCM bị thất thoát, ngày 21/6 Eximbank cho biết đã tạm ứng đợt 1 là 93 tỷ đồng cho khách hàng. Trong lần nhận tạm ứng này, bà Bình cho biết đã gửi tiết kiệm lại toàn bộ số tiền tạm ứng 93 tỷ đồng tại chi nhánh Eximbank TPHCM. Ngân hàng sẽ thanh toán tối đa 152 tỷ đồng tiếp theo khi có kết luận điều tra.

Eximbank trả hết nợ gốc cho bà Chu Thị Bình vụ mất 245 tỷ đồng - ảnh 3Bà Chu Thị Bình hiện đã nhận đủ số tiền gốc 245 tỷ đồng bị mất khi gửi tiết kiệm tại Eximbank

Từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó một sổ 247 tỷ đồng, một sổ 49 tỷ đồng và một sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà liên hệ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đó bà kiểm tra lại toàn bộ các sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà.

Ngoài ra, có 5 nhân viên ngân hàng này liên quan đến vụ mất 245 tỷ đồng cũng bị khởi. Trong đó, có 2 nhân viên bị tạm giam ngày 26/3. Những người khác được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra theo quy định pháp luật.

Liên quan hai cán bộ Eximbank chi nhánh TPHCM bị tạm giam, phía Eximbank cho biết một người đã được tại ngoại, còn một người khác thì phía người nhà đang làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cho tại ngoại.

Uyên Phương

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.