Australia cấm Huawei bán thiết bị viễn thông

0
343

Trong thông báo, Chính phủ Australia cho biết các quy định về an ninh quốc gia thường chỉ áp dụng cho các nhà mạng, nhưng giờ sẽ được mở rộng ra cả các hãng cung cấp thiết bị. Các công ty “có khả năng chịu chỉ đạo từ một chính phủ nước ngoài” sẽ khiến mạng lưới viễn thông của nước này dễ tổn thương trước các sự truy cập hoặc can thiệp trái phép từ bên ngoài, đồng thời gây rủi ro an ninh.

Một cửa hàng của Huawei tại Singapore. Ảnh: Reuters

Một cửa hàng của Huawei tại Singapore. Ảnh: Reuters

Thông báo này không nêu đích danh Huawei – hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết lệnh này nhắm vào Huawei và sẽ ngăn họ tham gia vào hệ thống của Australia. Chi nhánh của Huawei tại Australia cho biết trên Twitter rằng động thái này là “kết quả cực kỳ đáng thất vọng với các khách hàng”. Đến nay, họ vẫn phủ nhận việc bị Bắc Kinh kiểm soát.

Trước đó, Australia đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng cáp quang của nước này. John Watters – Giám đốc chiến lược hãng an ninh mạng FireEye nhận xét: “Australia chỉ đang quyết định chi nhiều tiền hơn để kiểm soát tốt hơn hệ thống truyền thông quốc gia của mình”.

Động thái của Australia cho thấy quan điểm cứng rắn của nước này với đối tác thương mại lớn nhất thế giới của họ, trong bối cảnh quan hệ hai bên đang xuống cấp. Trước Australia, Mỹ cũng đã hạn chế Huawei và ZTE gia nhập thị trường trong nước vì các lý do tương tự.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.