Dung dịch nano MISIS loại bỏ 83% mảng bám, giúp răng tốt lợi khỏe

0
381

Đại học Khoa học và Công nghệ MISIS của Nga hợp tác với Đại học Vyatka vừa phát triển một loại dung dịch súc miệng cải tiến có tác động đáng kể lên hệ vi thực vật khoang miệng, giúp loại bỏ đến 83% mảng bám.

dung dich nano misis loai bo 83% mang bam giup rang tot loi khoe hinh 1
Khám nha khoa. Ảnh: pixabay.

Hiệu quả sản phẩm đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng tại khoa răng của Đại học Y Kirov.

Các bác sĩ nha khoa hiện nay khuyến cáo sử dụng nước súc miệng và máy tăm nước (thiết bị sử dụng tia nước có áp suất mạnh để loại bỏ mảng bám) như giải pháp hỗ trợ tốt nhất trong vệ sinh răng miệng. Hai giải pháp này loại bỏ vi khuẩn gây mảng bám và loại bỏ các mảnh vụn thức ăn khỏi kẽ răng, khe lợi – những nơi bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa khó làm sạch.

Các nhà nghiên cứu của MISIS phối hợp với các chuyên gia y tế phát triển loại dung dịch mới mà nếu được sử dụng đều đặn sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong miệng, giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh về lợi.

Đột phá từ hạt nano kim loại

Hiệu quả của sản phẩm này là nhờ vào các hạt nano kim loại. Thí nghiệm cho thấy, các hạt nano đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn tạo mảng bám.

Bà Svetlana Gromova (trưởng khoa răng của Đại học Y Kirov), đồng tác giả trong dự án này, phát biểu: “Việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh được thực hiện thông qua việc phá hủy về mặt hóa học đối với các vách tế bào và các loại màng khác nhau, bao gồm màng bào quan, cụ thể là khi các hạt nano kim loại tiếp xúc với các polymer sinh học của tế bào vi khuẩn. Màng tế bào tan ra, hòa vào môi trường xung quanh. Nhờ các đặc tính diệt khuẩn và kìm khuẩn, dung dịch này có sức mạnh vượt trội so với các thuốc kháng sinh xét ở khía cạnh xử lý các vi khuẩn tụ cầu vàng và hầu hết các biến thể cầu khuẩn”.

Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng của khoa răng nói trên, các tình nguyện viên được yêu cầu sử dụng nước súc miệng mới này trong vòng một tháng. Việc lấy các thông số kiểm tra được tiến hành sau khi sử dụng nước súc miệng được 14-30 ngày.

Kết quả cho thấy, vi khuẩn gây mảng bám nhạy cảm với các loại dung dịch có chứa hạt nano oxide kim loại. Các vi sinh vật cũng ít có xu hướng bám vào răng và gây viêm nhiễm. Nếu được sử dụng đều đặn, sản phẩm này giúp giảm quần thể vi nấm và ổn định cân bằng độ pH của nước bọt.

Trưởng nhóm nghiên cứu của MISIS, Phó Giáo sư Georgy Frolov, nhận xét về kết quả của các thí nghiệm khoa học nói trên: “Các dung dịch keo oxide kim loại không độc đối với con người. Các dung dịch này có tác dụng chống khuẩn kéo dài đối với các các vi sinh vật gây mảng bám, đồng thời đóng vai trò như nguồn nguyên tố vi lượng. Qua quan sát trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi thấy việc sử dụng nước súc miệng có oxide kim loại giúp giảm đáng kể cặn mềm, giảm quần thể vi sinh gây bệnh”.

Các phòng thí nghiệm của MISIS đã sản xuất các lô hàng thử nghiệm đầu tiên và làm thủ tục xin cấp bằng sáng chế cũng như đăng ký sử dụng cho mục đích y tế./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.