Quỹ CGIF bảo lãnh cho PAN phát hành 1.135 tỷ đồng trái phiếu

0
126

Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN Group – mã chứng khoán PAN) công bố vừa hoàn tất phát hành 1.135 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng.

Theo đó, toàn bộ lô trái phiếu phát hành đợt này của PAN Group sẽ nhận được bảo lãnh từ Quỹ Bảo lãnh Tín dụng Đầu tư (CGIF).

Bên cạnh CGIF, thương vụ còn có sự tham gia của Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam với vai trò đại lý phát hành, phân phối trái phiếu tới các tổ chức tài chính trong nước.

Mỗi trái phiếu phát hành đợt này sẽ có kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định 6,8%/năm, thấp hơn đáng kể lãi suất cho vay trên thị trường. Mức lãi suất trên thậm chí còn thấp hơn hoặc tương đương lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn tại nhiều ngân hàng. Trái phiếu phát hành đợt này không có quyền chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh và không phải là nợ thứ cấp của công ty.

Được biết, số tiền thu được từ đợt phát hành này PAN dự định dùng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh sản phẩm đóng gói bao gồm đầu tư tài sản cố định, các khoản đầu tư chi phí vốn và mở rộng hoạt động thông qua việc mua lại toàn bộ cổ phần/phần vốn góp của các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này.

Tuy nhiên, số tiền này sẽ không được sử dụng cho mảng kinh doanh nông nghiệp của PAN.

CGIF là quỹ ủy thác được Standard & Poor’s xếp hạng AA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). CGIF được góp vốn chính từ chính phủ các nước ASEAN cộng 3 (gồm 10 thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và ADB. Từ mức 700 triệu USD, vốn chủ sở hữu của CGIF hiện là 860 triệu USD và dự kiến sẽ sớm tăng lên 1,2 tỷ USD thời gian tới.

Giao dịch này đánh dấu lần bảo lãnh thứ 22 của CGIF. Cho đến nay, CGIF đã bảo lãnh thành công cho trái phiếu phát hành bằng 5 loại tiền tệ của ASEAN, bao gồm Đồng Rupiah Indonesia, Đô la Singapore, Đồng Bạt Thái, Đồng Việt Nam và Đồng Peso Phillippines.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2018, PAN Group có doanh thu hợp nhất đạt 3.546 tỷ đồng, tăng 136% và thực hiện 40% kế hoạch năm. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế gấp đôi cùng kỳ, đạt gần 205 tỷ đồng.

Chốt phiên giao dịch ngày 10/9, cổ phiếu PAN ở mức 57.500 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường khoảng 6.900 tỷ đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.