Nc247info tổng hợp: Thạch Kim Tuấn – biến kỳ vọng thành huy chương Olympic?

0
62

Đô cử Thạch Kim Tuấn là VĐV Việt Nam có nhiều hy vọng đoạt huy chương nhất ở Olympic Tokyo, nhưng với điều kiện anh phải thi đấu đúng khả năng.

Xem thêm: https://nhacaiuytin247.info/nha-cai-uy-tin

Cử tạ luôn là niềm hy vọng lớn bậc nhất của Việt Nam ở Olympic, với hai trong năm huy chương trong quá khứ. Đó là HC bạc của Hoàng Anh Tuấn tại Bắc Kinh 2008 và HC đồng của Trần Lê Quốc Toàn ở London 2012, đều thuộc nội dung 56kg nam. Thạch Kim Tuấn cũng khởi đầu sự nghiệp ở hạng cân này, và từng vô địch thế giới năm 2017. Nhưng, do Liên đoàn Cử tạ Quốc tế IWF xoá hạng cân này và thay bằng 55kg, Kim Tuấn quyết định chuyển lên hạng cân tiếp theo 61kg từ giải thế giới 2018.

Kim Tuấn vượt qua vòng loại Tokyo 2021 với vị trí thứ ba, sau Li Fabin (Lí Phát Bân) và Eko Yuli Irawan. Li đang giữ kỷ lục thế giới cử giật 145 kg và tổng cử 318 kg, còn Irawan nắm kỷ lục cử đẩy 174 kg. Irawan đạt mục tiêu tổng cử 325 kg ở Tokyo, còn Li cũng kỳ vọng lập kỷ lục mới. Hai đô cử này được dự đoán sẽ tranh chấp HC vàng, còn HC đồng sẽ thuộc về Kim Tuấn nếu đô cử gốc Bình Thuận duy trì thành tích gần đây.

Thạch Kim Tuấn là kỳ vọng lớn của thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo, chỉ cần anh lấy lại phong độ trước Covid-19. Ảnh: Phạm Đương

Thạch Kim Tuấn là kỳ vọng lớn của thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo, chỉ cần anh lấy lại phong độ trước Covid-19. Ảnh: Phạm Đương

Kim Tuấn đã gây thất vọng ở giải vô địch châu Á tháng 4/2021 tại Tashkent, Uzbekistan, khi không đạt tổng cử. Anh nâng được mức 128 kg giật, thấp hơn so với năm lần cử giật trước đó. Đến nội dung cử đẩy, Kim Tuấn hai lần làm rơi tạ ở mức 15 1kg, và một lần mức 152 kg. Đây là thất bại với đô cử 27 tuổi khi anh đã nâng được ít nhất là 160 kg ở sáu lần cử đẩy trước đó.

Đối thủ lớn nhất của Kim Tuấn cho chiếc HC đồng là Yoichi Itokazu. Chính đô cử Nhật Bản đã tận dụng sai lầm của Kim Tuấn để đoạt HC đồng châu Á với tổng cử 285 kg. Trong năm lần cử gần nhất, Itokazu đạt thành tích trung bình 293 kg.

Kim Tuấn cũng sẽ phải dè chừng Shota Mishvelidze. Đô cử Georgia đạt thành tích 290 kg ở lần gần nhất, để về nhì giải vô địch châu Âu tháng 4/2021. Nhà vô địch châu Âu Stilyan Grozdev không dự Olympic do không được Bulgaria chọn. Không như các đô cử khác, Mishvelidze tiến bộ vượt bậc sau giai đoạn Covid-19, tăng thành tích từ 266 kg lên 290 kg. Không loại trừ khả năng thành tích của đô cử Georgia còn được cải thiện ở Tokyo.

Kim Tuấn sẽ có cơ hội lớn đoạt HC đồng nếu đạt thành tích 300 kg trở lên, dù trong sự nghiệp anh chỉ một lần vượt mốc này, tại SEA Games 2019. Một phương án an toàn 295 kg cũng có thể đủ để giành huy chương, nếu không có bất ngờ từ các đối thủ. Nếu không tính thất bại ở Tashkent, Kim Tuấn đạt thành tích trung bình 297 kg trong năm lần cử gần nhất. Nhưng, các kết quả đó diễn ra trước khi Covid-19 bùng phát, và đô cử Việt Nam sẽ phải tìm lại được phong độ như xưa.

Kim Tuấn sẽ thi đấu ngày 25/7, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Tokyo. Các đô cử thi đấu cử giật trước, rồi đến cử đẩy. Mỗi nội dung gồm ba lần cử, nâng từ mức tạ thấp lên cao. Tổng cử kết quả cử giật cộng cử đẩy, để xét huy chương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.